วัดห้วยมงคล สร้าง “ไอ้ไข่” ใหญ่ที่สุดในโลก จากไม้ตะเคียน 1,000 ปี

วัดห้วยมงคล สร้าง “ไอ้ไข่” ใหญ่ที่สุดในโลก จากไม้ตะเคียน 1,000 ปี

วัดห้วยมงคล เตรียมแกะสลัก “ไอ้ไข่” จากต้นตะเคียนยักษ์ 1,000 ปี ใหญ่ที่สุดในโลก พร้อมแจกเหรียญไอ้ไข่ เนื้อว่าน 9 ชนิด และลงยันต์มงคลเศรษฐี มั่งมีมหาศาลตลอดกาล ที่ด้านหลัง ให้ประชาชนฟรี

แกะสลักไอ้ไข่ใหญ่ที่สุดในโลก

จากแรงศรัทธาและปาฎิหาริย์ต่าง ๆ ที่หลายคนได้ประสบพบเจอจาก “ไอ้ไข่” วัดเจดีย์ ทำให้ “ไอ้ไข่” กลายเป็นที่เคารพสักการะของชาวบ้านตั้งแต่บริเวณใกล้ๆ วัด ไปจนถึงต่างจังหวัดในแถบภาคใต้ ไม่ว่าใครก็ต่างมาขอพรกัน โดยเฉพาะทางด้านโชคลาภและการค้าขาย จนกลายเป็นที่คำพูดติดปากว่า “ขอให้ไหว้รับอย่างแน่นอน”.

แกะสลักไอ้ไข่ใหญ่ที่สุดในโลก
แกะสลักไอ้ไข่ใหญ่ที่สุดในโลก

วัดห้วยมงคลจึงจัดสร้าง “ไอ้ไข่” จำลองแกะสลักด้วยช่างฝีมือดีจังหวัดแพร่ จากต้นตะเคียนยักษ์ 1,000 ปี รวม 3 ขนาด คือ สูง 3 เมตรซึ่งคาดว่าใหญ่สุดในโลก ขนาด 2 เมตร และ 1 เมตร นำมาตั้งให้ประชาชนได้กราบขอโชคลาภ

โดยทางวัดได้นำ“ไอ้ไข่” หรือ “ตาไข่” จำลองแกะสลักทั้ง 3 ขนาด มาเข้าพิธีพุทธาภิเษกเหรียญรุ่นเลื่อนสมณศักดิ์ พระพิศาลสิทธิคุณ ในวันที่ 25 ก.ค.2563 ตรงกับเสาร์ 5 ซึ่งเจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ (สนิท ชวนปญโญ) เจ้าคณะใหญ่หนตะวันออก กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ จุดเทียนชัยและนั่งอธิษฐานจิต ร่วมกับพระเทพสิทธิวิมล เจ้าคณะจังหวัดประจวบฯ เจ้าอาวาสวัดคลองวาฬ อารามหลวง และเกจิดังเขตเพชรบุรี – ประจวบฯ อีก 19 รูป หลังเสร็จสิ้นพิธีจะนำ “ไอ้ไข่” ทั้งหมดตั้งไว้ที่วัดห้วยมงคล

แกะสลักไอ้ไข่ใหญ่ที่สุดในโลก
แกะสลักไอ้ไข่ใหญ่ที่สุดในโลก

และในวันที่ 26 ก.ค. 2563 ตั้งแต่เวลา 09.09 น. เป็นต้นไป ทางวัดห้วยมลคลแจกเหรียญไอ้ไข่ เนื้อว่าน 9 ชนิด ได้แก่ ว่านรวยไม่เลิก ว่านเศรษฐีเรือนใน-เรือนนอก ว่านนางกวักพญามหาเศรษฐี ว่านกุมารทอง ว่านกวักโพธิ์เงินโพธิ์ทอง ว่านเศรษฐีกอบทรัพย์ ว่านเศรษฐีก้านทอง ว่านเศรษฐีพันล้าน
ผสมผงตะเคียนพันปี และลงยันต์มงคลเศรษฐี มั่งมีมหาศาลตลอดกาล ที่ด้านหลังทุกเหรียญ ให้ประชาชนฟรี

แกะสลักไอ้ไข่ใหญ่ที่สุดในโลก
แกะสลักไอ้ไข่ใหญ่ที่สุดในโลก

สำหรับ ไอ้ไข่ หรือตาไข่ เด็กวัดเจดีย์ อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช มีการเล่าสืบต่อกันมาหลายชั่วอายุคนหลายตำนานว่า ไอ้ไข่คือวิญญาณเด็กที่ติดตามหลวงพ่อทวด เมื่อหลวงพ่อทวดธุดงค์มา ที่แต่ก่อนเป็นวัดร้างแห่งนี้ และให้วิญญาณดวงนี้เฝ้าดูแลปกปักษ์รักษาทรัพย์สินของแผ่นดินที่อยู่ภายในวัดไว้ ในขณะที่บางตำนานเล่าว่า ไอ้ไข่คือเด็กที่เคยวิ่งเล่นอยู่ในวัดเมื่อนานมาแล้ว ต่อมาเด็กคนนั้นประสบอุบัติเหตุตกน้ำเสียชีวิต วิญญาณของเด็กผูกพันอยู่กับวัด ก็เลยสถิตที่วัดนี้ตั้งแต่นั้นมา แต่สิ่งที่ทำให้วัดนี้เป็นรู้จักกันอย่างมากมายนั้น ก็คือไอ้ไข่วัดเจดีย์ หรือตาไข่วัดเจดีย์ คือรูปไม้แกะสลักของเด็กชายอายุประมาณ 10 ขวบ ที่ตั้งอยู่ในศาลาวัดเจดีย์ เชื่อกันว่ามีวิญญาณศักดิ์สิทธิ์สถิตย์อยู่ ทำให้กลายเป็นที่เคารพสักการะของประชาชน

เลขหรรษาดอทคอม สรรหาเลขสุข สนุกไปกับข่าวเด่น เลขเด็ดคนดัง แนวทางหวยปัง
อัปเดตทุกวันที่ lekhunsa.com