คาถาบูชา วิธีบนบาน แก้บน “ไอ้ไข่ วัดเจดีย์ “

คาถาบูชา วิธีบนบาน แก้บน “ไอ้ไข่ วัดเจดีย์ “

ส่องความขลัง “ไอ้ไข่” วัดเจดีย์ จ.นครศรีธรรมราช ที่คอหวยยกให้เป็นที่สุดของความแม่น ชื่อเสียงโด่งดังจนผู้คนทั่วทุกสารทิศแห่มากราบไหว้ขอ “เลขเด็ด” กันแทบทุกงวด เลขหรรษารวบรวม เรื่องของ ไอ้ไข่ พร้อมวิธีบนบานขอโชคลาภ และวิธีแก้บน

ไอ้ไข่ วัดเจดีย์

ในช่วงนี้ พูดชื่อ ไอ้ไข่ หรือ ตาไข่ วัดเจดีย์ เรียกว่าไม่มีใครไม่รู้จัก โดยเฉพาะสายโชคลาภนั้น ชื่อ ไอ้ไข่ ถือเป็นอันดับต้นๆ ที่คนจะนึกถึง วิธีบูชาไอ้ไข่จะต้องสวดคาถาอะไร ตั้งหิ้งบูชาแบบไหน บนและแก้บนอย่างไรให้ถูกต้อง เลขหรรษารวบรวมมาที่นี่แล้ว

ไอ้ไข่ หรือ ตาไข่ วัดเจดีย์ มีที่มาอย่างไร

“ไอ้ไข่” คือไม้แกะสลักเป็นรูปเด็กชายอายุราว 9-10 ขวบ ตั้งอยู่ที่ศาลาในวัดเจดีย์ อ.สิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช วัดเจดีย์แห่งนี้เชื่อกันว่าสร้างมาแล้วนับ 1,000 ปี และเป็นที่ประดิษฐานของ “พ่อท่าน” พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ประจำวัด แต่เดิมวัดเจดีย์นั้นรกร้างมานาน ก่อนจะมีการบูรณะใหม่เมื่อราวๆ พ.ศ. 2500 และเริ่มมีพระภิกษุเข้ามาอยู่ประจำวัดอีกครั้งนับแต่นั้นมา

และวัดเจดีย์แห่งนี้เอง ที่เป็นต้นกำเนิดเรื่องเล่าความศักดิ์สิทธิ์มากมายของไอ้ไข่ โดยเฉพาะในเรื่องของโชคลาภ การงาน การเงิน ต่างร่ำลือกันว่า “ขอได้ ไหว้รับ” ศักดิ์สิทธิ์จริงจนเป็นที่นับถือของชาวใต้ในหลายจังหวัดเลยทีเดียว

 

ไอ้ไข่ วัดเจดีย์

คาถาบูชา ไอ้ไข่

อะระหัง สัมมาสัมพุทโธ ภะคะวา, พุทธัง ภะคะวันตัง อภิวาเทมิ (กราบ)
สวากขาโต ภะคะวะตา ธัมโม, ธัมมังนะมัสสามิ (กราบ)
สุปะฏิปันโน ภะคะวะโต สาวะกะสังโฆ, สังฆัง นะมามิ (กราบ)

นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธัสสะ
นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธัสสะ
นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธัสสะ

อิติ อิติ กุมารไข่เจดีย์ จะ มหาเถโร ลาภะ ลาภา ภะวันตุเม

ไอ้ไข่ วัดเจดีย์

วิธีบนบานขอพร และวิธีแก้บน ไอ้ไข่ วัดเจดีย์

การจะขอพรให้ได้ผล จะต้องมี “สัจจะ” เป็นที่ตั้ง ถือเป็นสิ่งสำคัญมากในการบนบานเลยทีเดียว

  • หากจะบนบาน ให้จุดธูป 3 ดอก สวดคาถาบูชา โดยตั้งนะโม 3 จบ แล้วท่องคาถา อิติ อิติ กุมารไข่เจดีย์ จะ มหาเถโร ลาภะ ลาภา ภะวันตุเม จากนั้นขอพรด้วยใจแน่วแน่ แนะนำว่าให้ขอทีละเรื่อง และบอกกล่าวให้ชัดเจนไม่คลุมเครือ เช่น ถ้าอยากขอให้รวย ก็บอกเจาะจงไปเลยว่าอยากมีรายได้เดือนละเท่าไหร่ เป็นต้น
  • หากจะแก้บน ให้จุดธูป 1 ดอกพร้อมถวายของที่บนไว้ ตั้งนะโม 3 จบท่องคาถา อิติ อิติ กุมารไข่เจดีย์ จะ มหาเถโร ลาภะ ลาภา ภะวันตุเม แล้วบอกกล่าวว่า “ข้าพเจ้าได้บนบานเรื่อง…………….เอาไว้ บัดนี้ด้วยบารมีของไอ้ไข่เด็กวัดเจดีย์ที่ท่านได้ทำให้สมปรารถนาแล้วทุกประการ ข้าพเจ้าจึงได้นำของมาถวายเพื่อแก้บนด้วยถือสัจจะเป็นที่ตั้ง ขอให้การบนบานครั้งนี้ขาดจากกันนับแต่บัดนี้ด้วยเทอญ” (โดยธรรมเนียมโบราณแล้วของที่ถวายแก้บนจะไม่นิยมนำมารับประทานต่อ)

ของที่ไอ้ไข่ชอบ ควรถวายอะไรบ้าง

  • ขนมเปี๊ยะ
  • น้ำแดง
  • ชุดทหาร ตำรวจ
  • ไก่ปูนปั้น
  • หนังสติ๊ก
  • ประทัด
  • ของเล่นสำหรับเด็กผู้ชาย

 

ไอ้ไข่ วัดเจดีย์